Ba năm trước, Nguyễn Việt Anh, sinh năm 1992, xin xuất ngũ, rời khỏi ngành công an về quê ở xã Ea Tul, huyện Cư M’gar để phụ ba làm nước súc miệng cai thuốc lá.

Những ngày lễ 8/3, 20/10 hay sinh nhật mẹ, anh đều mua tặng vài cây hoa hồng vì bà thích. Sau một năm, mẹ anh có một vườn hồng nhỏ rất đẹp. Nhiều người đi qua hỏi mua.

Ý tưởng kinh doanh hồng cây bắt đầu nhen nhóm trong đầu chàng trai trẻ.

Kinh nghiệm về giống cây được mệnh danh là ‘bà hoàng của các loài hoa” chỉ là con số không, Việt Anh nghỉ làm, rong ruổi khắp các tỉnh thành trong Nam, ngoài Bắc xin học hỏi. Có chút kiến thức, anh về bán chiếc ô tô rồi vay mượn thêm 800 triệu, quyết làm ăn lớn.

Giữa năm 2018, khoảng 300 cây hồng giống đầu tiên được nhập về, chủ yếu mua ở các tỉnh phía Bắc vì hoa to đẹp. Cây được tập kết rồi trồng trên mảnh đất đi thuê, rộng 3.000 m2 trong một khu công nghiệp. Học theo các chủ vườn khác, việc tưới tắm, bón phân… được Việt Anh làm theo đúng quy trình.

Nhưng cú “vấp ngã” đầu tiên cũng sớm đến với chàng trai trẻ. Khí hậu Đăk Lăk chỉ có hai mùa mưa nắng. Mùa mưa rất dài, nắng lại khô hạn, khác xa thời tiết miền Bắc. Dù đã tìm hiểu kỹ thuật cũng như cách chăm bón từng loại khác nhau, nhưng nhiều cây mang về trồng hoa nhỏ ít cánh, màu nhạt và hay bị bệnh. Mùa mưa, cây bị nấm bệnh, chết hàng loạt. Lần đầu, Việt Anh lỗ vài trăm triệu.

Tiền mất, chàng trai này lại lùng sục các hội nhóm chơi hoa để học hỏi bí quyết. Mỗi ngày anh chôn chân ngoài vườn từ 6h cho đến 21h, hết tưới nước, tỉa cảnh, theo dõi sâu bệnh. Anh còn tự học cách ủ phân hữu cơ từ đậu tương hay phân chuồng từ phế thải của bò, gà, dê.

Những ngày mưa, lo hoa hồng chết vì ngập nước, đêm hôm Việt Anh khoác áo mưa đi đục lỗ thoát nước rồi chằng buộc những cây to, tránh ngã đổ.

Ngày nào cũng làm việc liên tục mười mấy tiếng mỗi ngày, có lúc quá mệt, anh lăn ra ngủ giữa vườn. Kết quả sau 6 tháng, từ chàng trai trắng trẻo, mặt búng ra sữa, Việt Anh sụt mất 5kg, tay chân chi chít sẹo và đen nhẻm.

Sự kiên trì và kiến thức đã được đền đáp. Sau nhiều tháng, những bụi hồng hết sâu bệnh và ra bông đậm màu, nhiều cánh như mong muốn. Đất trồng cũng tơi xốp, nấm bệnh cũng dần thuyên giảm.

Đầu năm 2021, để tăng thêm thu nhập, Việt Anh còn triển khai thêm tour tham gia trải nghiệm tại vườn trên diện tích 18.000m2. Không nhờ kiến trúc sư, cũng không cần vẽ bản vẽ, tất cả ý tưởng thiết kế khu vườn đều do anh vẽ lên trong đầu theo ý thích của bản thân.

Dự tính của chàng trai là nhập thêm nhiều cây để biến trang trại thành vườn hồng lớn nhất Tây Nguyên. Nhưng chưa kịp hoàn thành thì Covid-19 ập đến. Vài tháng nay, dù kinh doanh bị đình trệ, doanh thu giảm quá nửa, nhưng Việt Anh vẫn xoay xở trả đủ lương cho người làm. Anh tin, mình đủ sức cầm cự. Những ngày dịch bệnh, chàng trai này cảm thấy làm vườn là một hoạt động thư giãn, có tác dụng chữa lành thể chất lẫn tinh thần rất tốt.